Các bạn thân mến, răng miệng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khoẻ con người. Răng đảm nhiệm việc nhai và nghiền nát thức ăn để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhờ có hàm răng khoẻ mạnh giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn, tiêu hoá tốt hơn, phát âm đúng, nói rõ, đọc chuẩn, hát hay, có nụ cười đẹp và gương mặt dễ thương.
Cho đến nay, bệnh răng miệng thường gặp nhất ở lứa tuổi học sinh là bệnh sâu răng. Bệnh sâu răng là một bệnh phá hoại cấu trúc của răng tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng. Răng sâu là nơi chứa các mảnh vụn của thức ăn, lên men, gây hôi miệng và làm hỏng răng. Khi bị sâu răng sẽ làm cho chúng ta đau đớn, biếng ăn, mất ngủ, gầy sút cân sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng. Nếu không được chữa trị, bệnh này có thể dẫn đến đau răng, rụng răng, nhiễm trùng, và tử vong. Vì vậy để chủ động phòng chống sâu răng học sinh xúc miệng bằng dung dịch nước Flour 0,2%1 tuần 1 lần.
Cách súc miệng
Mỗi học sinh ngậm một hụm nhỏ ngậm súc trong 2 phút rồi nhổ ra. Tuyệt đối không được nuốt.
Sau khi súc miệng xong trong vòng 30 phút không ăn hay uống bất cứ thứ gì.
Khi súc miệng dung dịch nước Flour các em không được đùa nghịch vì chẳng may nuốt phải sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Khi nuốt phải sẽ cảm thấy có vị mặn, mùi xà phòng, miệng tiết nhiều nước bọt, buồn nôn đau thắt bụng sau đó nôn ra, khát nước, vã mồ hôi.
Xử lý khi nuốt phải
Uống thật nhiều sữa.
Dùng ngón tay đưa sâu vào họng ấn vào đáy lưỡi cho nôn ra càng nhiều càng tốt.