1. Tổ chức uống sữa tại lớp
- Thủ kho và người nhận kiểm tra các hộp sữa trước khi phát và nhận sữa.
- Giáo viên khi nhận sữa tại lớp cần kiểm tra các hộp sữa một lần nữa trước khi phát cho học sinh.
- Giáo viên nên cho học sinh rửa tay bằng xà phòng trước khi cho trẻ nhận sữa để uống
- Giáo viên nên hướng dẫn các em nhấp 1 ngụm nhỏ, nếu thấy sữa bình thường ( vị ngọt không có vị chua, đằng) thì tiếp tục sử dụng, nếu có hiện tượng lạ thì báo GV xử lý ngay.
- Khuyến khích cho trẻ uống hết sữa trong 15 phút nếu không uống hết nên hủy phần sữa còn thừa.
- Sau khi HS uống hết GV nhắc các em gấp dẹp vở hộp sữa và xếp lại vào giỏ, thùng.
- HS tiểu học mang vỏ hộp về kho.
- Thủ kho kiểm điếm để khớp với số lượng phát ra.
2. Những lưu ý để triển khai chương trình sữa học đường an toàn - hiệu quả
a. Nhận biết các tình huống bất thường có thể xảy ra sau khi trẻ uống sữa
- Giảm - bất dung nạp lactose (xảy ra sau khoảng 30- 60 phút khi uống sữa)(nguyên nhân là do cá thể uống sữa mà ko phải do sữa hư hỏng): có các triệu chứng đặc hiệu gợi ý sau: buồn nôn, nôn, đầy hơi, đau bụng âm ỉ, tiêu chảy phân lỏng.
- Phản ứng dị ứng sữa (xảy ra sau vài phút khi uống sữa) (nguyên nhân là do cá thể uống sữa mà ko phải do sữa hư hỏng): có các triệu chứng giống giảm- bất dung nạp lactose thêm các triệu chứng đặc hiệu sau: ngứa, nổi mẩn đỏ da, khó thở khò khè.
- Uống phải sữa hư hỏng:(xảy ra sau vài giờ hoặc vài ngày khi uống sữa) có các triệu chứng giống giảm- bất dung nạp lactose thêm các triệu chứng đặc hiệu sau: đau quặn bụng, sốt, tiêu phân có máu.
b. Hướng dẫn phòng ngừa và xử lý tình huống
* Sàng lọc đối tượng tham gia chương trình