Nhằm giúp các em học sinh hình thành và phát triển các giá trị và kỹ năng sống phù hợp, Ban giám hiệu trường Tiểu học Thạch Bàn B luôn chú trọng tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho các em. Để giáo dục các em học sinh về ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực cũng như mang lại niềm vui, hứng khởi cho các em, ngày 21/4/2023, các cô giáo đã tổ chức cho các em học sinh tham gia hoạt động nặn bánh trôi tại lớp học.
Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là Tết ăn đồ lạnh. Vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người Việt sẽ làm món bánh trôi và bánh chay dâng lên lễ Phật và cúng tổ tiên để hướng về cội nguồn, tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất. Đó không chỉ là nét đẹp văn hóa đặc sắc mà còn là một nét đẹp trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt.
Hoạt động trải nghiệm nhân dịp Tết Hàn thực này, học sinh có cơ hội được tham gia vào các công đoạn để làm bánh trôi, bánh chay và được thưởng thức luôn những sản phẩm do tự mình làm ra. Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi rèn cho học sinh sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời giúp các em hiểu về phong tục truyền thống của quê hương. Một buổi trải nghiệm thật tuyệt vời và thú vị đã ghi lại dấu ấn trong mỗi bạn nhỏ bởi niềm vui và sự bổ ích.
Mong rằng, hoạt động ý nghĩa này được duy trì thường niên, để các em học sinh được trải nghiệm, hiểu thêm nét đẹp văn hóa của dân tộc.
Một số hình ảnh trong ngày Tết Hàn thực của các bạn nhỏ Trường Tiểu học Thạch Bàn B: